เยื่ยมเยือนดงหนังสือ

posted on 02 Apr 2015 19:24 by yu2529
                   ห่างหายจากงานหนังสือไปพักใหญ่ ปีนี้ฉันคิดเอาไว้แล้วว่าจะไม่ซื้อหนังสือ จะไปเดินดูอย่างเดียว แต่สุดท้ายก็หมดเงินไปพันกว่าบาทจนได้ หนังสือที่ซื้อมาครั้งก่อนยังอ่านไม่หมดเลย ให้ตายเถอะ งานหนังสือปีนี้จัดธีมได้หน้าสนใจ เพราะเป็นเด็กจึงเจ็บปวด ถ้านึกย้อนไปวัยเด็ก เรื่องที่ทำให้ฉันเจ็บปวดมีมากมาย ทั้งจากผู้ใหญ่และเพื่อนในวัยเดียวกัน รวมถึงความเจ็บปวดที่ตัวเองได้ก่อไว้เองด้วย ไม่ว่าจะเป็น เรื่องเรียน งาน แม้แต่อยู่เฉยๆก็ยังรู้สึกเจ็บปวดได้ แต่ต่อให้รำลึกได้ขนาดไหน ฉันว่ามันไม่มีประโยชน์แล้ว ทุกสิ่งได้ผ่านมาแล้ว ข้อความที่อยู่ในงานได้เตือนผู้ใหญ่และเด็กๆที่มายืนอ่านให้ตระหนักว่า เด็กๆก็มีความทุกข์ได้ไม่แพ้ผู้ใหญ่หรอก ผู้ใหญ่จะรู้บ้างไหมนะ ได้ทำให้เด็กเจ็บปวดแค่ไหน... ส่วนบ้านฉันที่มีหลานตัวเล็กๆ ฉันก็จะระวังให้มากที่จะไม่สร้างความเจ็บปวดอันใดที่จะไปทำร้ายเจ้าหลานแสนซนเด็ดขาด
                     นอกจากนี้ในงานยังมีนิทรรศการแสดงผลงานแปลทั้งหมดของสมเด็จพระเทพฯ รวมถึงพระราชนิพนธ์ทั้งหมดด้วย ทรงเป็นยอดนักประพันธ์จริงๆ ไอดอลนักแปลในดวงใจเลย เมื่อไรเราจะเเปลได้สักเล่มบ้างนะ 
                      สุดท้ายเดินไปเจอหนังสือที่ได้รับรางวัลนายอินทร์อวอร์ด เขียนเกี่ยวกับโรคซึมเศร้า อ่านบทนำไปจนแทบจะวิ่งกลับไปซื้อ แต่หนังสือที่บ้านเยอะแล้ว เก็บไว้ก่อนดีกว่า ตัวฉันเองก็เคยคิดอยากจะเขียนแนวนี้อยู่เหมือนกัน แต่เป็นคนไม่บันทึกอะไรสักอย่าง จบเลยค่ะ ไม่มีข้อมูล 
                         ทุกครั้งที่ไปเดินงานหนังสือจะรู้สึกเศร้าใจทุกครั้ง เพราะชวนให้ถวิลหาอาชีพบรรณาธิการ อยากกลับไปอยู่ตรงจุดนั้น กลับไปทำหนังสือ ออกหนังสือเป็นเล่มๆ อยากกลับไปขายหนังสือ อีดิทต้นฉบับ ออกแบบภาพ แงงๆๆ

Comment

Comment:

Tweet

confused smile

#1 By BPPBPP8 on 2015-04-03 18:03