บทนำ

                คุณป้าซูเจวียนของฉัน ท่านรอคนคนหนึ่งมาตลอด พูดให้ถูกก็คือ กำลังตามหาผู้หญิงคนหนึ่ง หาแล้วหาเล่า ตัวป้าก็ค่อยๆแก่ตัวลง พอท่านแต่งงานก็ลืมเรื่องนี้ไปเสีย กระทั่งฉันโตพอที่จะคุยเรื่องนี้กับท่านได้ ฉันถึงได้รู้ว่าผู้หญิงที่ท่านตามหาเป็นผู้หญิงหากิน ตอนที่ป้าของฉันได้รู้จักเธอ เธอก็เป็นหญิงงามเมืองขึ้นชื่อแล้ว ถ้าพูดให้เป็นภาษาสมัยใหม่เสียหน่อย ก็คือศิลปินขั้นเทพ

                เดือนสิงหาคม ค.ศ.1976 ที่เมืองนานกิงมีการไต่สวนผู้มีความผิดเกี่ยวข้องกับการที่ญี่ปุ่นเข้ามาก่อสงคราม ป้าเกือบจะหาเธอพบแล้ว เธออยู่ในที่นั่งของพยาน เธอชี้ตัวทหารญี่ปุ่นระดับสูงซึ่งออกอุบายย่ำยีผู้หญิงจำนวนมาก

                ป้าของฉันจำเสียงเธอได้ ป้าเบียดเข้าไปในฝูงชนที่มุงดูการตัดสินของศาล คำให้การของเธอดังออกมาจากลำโพงที่แขวนไว้บนเสาไฟฟ้า ทว่าเธอกลับใช้ชื่ออื่น

                จากนอกศาลตัดสินเข้าไปในห้องพิจารณาคดี ป้าของฉันต้องใช้เวลาหนึ่งชั่วโมง เมื่อห้าสิบหกปีที่แล้ว ในเดือนสิงหาคม ผู้คนต่างพากันออกมาจากบ้านมาดูจุดจบของพวกญี่ปุ่นที่เหยียบย่ำพวกเขามาตลอดแปดปี แค่ได้ยินเสียงสูงๆของลำโพงที่ประกาศออกมาก็ทำให้ทุกคนคลายความเกลียดชังได้แล้ว

                ป้าซูเจวียนเห็นหลังเธออยู่ไวไว เธอยังคงดูดี มิได้ถูกทำร้ายจนเสียรูปโฉมแต่อย่างใด ป้าของฉันฉีกผ้าเบียดเข้าไปในกลุ่มฝูงชนจนมาถึงด้านหลังของเธอ ป้าถูกเบียดเสียดด้วยคนนับหมื่นจนเหงื่อโทรมกาย ป้ายื่นมือออกไป สะบัดผ้าคลุมไหล่ไม่หยุด แต่หน้าที่หันกลับมากลับไม่ใช่เธอที่อยู่ในความทรงจำของป้า สิ่งที่เห็นเหมือนไม่ใช่ใบหน้า ภายหลังป้าจึงฉุกคิดได้ว่า หน้ารูปไข่อันบริสุทธิ์ผุดผ่องของเธอคงจะถูกทำลายโฉมไปแล้วให้หมอทำศัลกรรมอย่างเต็มที่เพื่อให้ฟื้นฟูกลับมา

                “เจ้าอวี้ม่อ” ในขณะนั้นมีเพียงเสียงของป้าซูเจวียนที่ร้องเรียกด้วยความตื่นตระหนก ผู้หญิงที่ชื่อเจ้าอวี้ม่อคนนั้นมองดูป้าด้วยสายตาที่งุนงง

                “ฉันเมิ่งซูเจวียนไงล่ะ” ป้าฉันกล่าว

                เธอส่ายหน้าและตอบด้วยน้ำเสียงตามแบบฉบับของเธอว่า “คุณจำคนผิดแล้วล่ะ”

                ช่วงยุคปี 70 เหล่าคนเสเพลในนานกิงล้วนรู้จักเจ้าอวี้ม่อ ทุกคนต่างหลงรักน้ำเสียงที่ผิดเพี้ยนไปจากทำนองเพลงของเธอ

                ป้าซูเจวียนของฉันยังคงไม่ลดละ เบียดเข้าไปจนถึงด้านข้างของเธอ แล้วบอกว่า “ฉันเมื่งซูเจวียน นักเรียนที่เธอและเพื่อนๆเคยช่วยไว้ไงล่ะ”    

edit @ 1 Mar 2013 16:06:05 by yu

Comment

Comment:

Tweet