ในที่สุดวิชาการแปลก็มีการบ้าน เย้ๆๆๆ ได้แปลสมใจแล้ว ฮิๆ

ไหนๆก็แปลการบ้านเสร็จก็ต้องเอามาแปะให้อ่านกันนิดนึง

การบ้านจากอาจารย์สุชาทิพย์ อาจารย์คนสวย ใจดี สอนเข้าใจง่าย ฮิๆ

EX 10 เรื่องของแหวน

บนโลกนี้ไม่ว่าประเทศใดก็ล้วนแต่มีคนมากมายที่สวมแหวน และยังนำแหวนมาเป็นสิ่ง ยืนยันในการแต่งงาน เช่นนั้นแล้วแหวนมีความเป็นมาอย่างไรกันเล่า ผู้เชี่ยวชาญทั้งหลายถือว่า มนุษย์โบราณค้นพบว่าดวงอาทิตย์และพระจันทร์ล้วนแต่มีลักษณะกลมมาแต่ไหนแต่ไรแล้ว คนสมัยก่อนนั้นถือว่า หญิงและชายที่ไม่ได้แต่งงานกันยังไม่บรรลุนิติภาวะ หลังจากการแต่งงานกัน ใช้วัตถุที่เป็นทรงกลมมาสวมใส่ ซึ่งสิ่งนี้ก็คือแหวน เพื่อแสดงถึงความเป็นนิรันดร์

จากบันทึกที่มีความเกี่ยวข้อง แหวนนั้นเริ่มมีขึ้นในประเทศอียีปต์ ในอักษรอียิปต์โบราณเมื่อ4,000ปีก่อนใช้วงกลมแสดงถึงความเป็นนิรันดร์ นั่นก็แสดงว่ามีแหวนปรากฏขึ้นแล้ว แหวนที่เก่าแก่ที่สุดของจีนนั้นปรากฏขึ้นในราชวงศ์ฮั่นเมื่อ 2,000 พันปีก่อน

แหวนแต่งงานนั้นล้วนแต่ใส่ที่นิ้วนางของมือข้างซ้าย ตามที่เล่ากันมานิ้วนางข้างซ้ายนั้นมีเส้นเลือดอยู่เส้นหนึ่ง ต่อโดยตรงเข้ากับหัวใจ พูดอีกอย่างได้ว่า มันอยู่ใกล้หัวใจอย่างที่สุด แน่นอนว่าแหวนนั้นยิ่งอยู่ใกล้หัวใจก็ยิ่งดี แล้วนิ้วนางมันมีเส้นเลือดที่ว่านี้จริงหรือ? แน่นอนว่าไม่มี แต่ก็พอจะยอมรับได้ว่า นิ้วนางของมือซ้ายนั้นในบรรดาสิบนิ้วเป็นนิ้วที่ใช้ประโยชน์น้อยที่สุด ดังนั้นการใส่แหวนไม่ได้มีผลกระทบต่อการทำงานเรื่องอื่นใดเลย

เรื่องที่สอง พระราชวังฤดูร้อนอี๋เหอหยวน

Ex 9

พระราชวังฤดูร้อนอี๋เหอหยวนตั้งอยู่ในเมืองปักกิ่งเขตไห่เตี้ยน เป็นพระราชอุทยานและราชนิเวศน์ในสมัยราชวงศ์ชิง ทั้งพระราชอุทยานครอบครองพึ้นที่ถึง 290 เฮกต้าร์ ภายในประกอบด้วยเนื้อที่ที่เป็นน้ำ220 เฮกต้าร์ สิ่งก่อสร้างพระราชวังแบบต่างๆ วัดวาอาราม และ วนอุทยาน 3,000 กว่าแห่ง

มีภูเขาว่านโซ่วอู๋เป็นศูนย์กลางของจุดชมวิว โดยแบ่งออกเป็นสามส่วน คือ เฉียนซาน ทะเลสาบ

คุนหมิง และ โฮ่วซาน ที่โดดเด่นที่สุดก็คือระเบียงที่มีความยาวถึง 728 เมตร ภาพจิตรกรรมที่อยู่บนระเบียงยาวและกลางระเบียงล้วนมีคุณค่าทางศิลปะสูงในตัวเอง ข้างศาลาว่านจั้งที่อยู่ทางด้านต้นระเบียงยาวทางด้านตะวันตก มีเรือหินอ่อน ซึ่งได้ชื่อว่า ชิงเยี่ยนฝ่าง ยาว36เมตร มีสองชั้น ทั้งลำใช้หินมาแกะสลักเป็นเรือ พระราชวังฤดูร้อนอี๋เหอหยวนเป็นพิพิธภัณฑ์พระราชอุทยานของพระมหากษัตริย์แห่งหนึ่งซึ่งทรงคุณค่าทางวัฒนธรรม มีสภาพสมบูรณ์ และนับเป็นสิ่งก่อสร้างที่ใหญ่ที่สุดในขณะนี้

Comment

Comment:

Tweet

คณะบริหารบ้านเมืองชุดนี้ แหมอยากว่าว่าเป็น อาเหล่าแปะกงเต่า เลยค่ะ

พี่เองไม่ชอบ(มากๆ)พวกpstvที่ตั้งม๊อบสนามหลวงน่ะค่ะ ซกมกสุดๆ ไร้สมองมากๆ เจี๊ยะป้าบ่สือ จังวุ้ย..น้องยู้ เทียปักโบ่ย แหะๆ โทษนะคนแก่ขี้บ่นอ่ะค่ะ

#4 By TRgrace on 2007-07-03 11:54

หนูรู้สึกว่าการเมืองน่าเบื่อสุดๆพักนี้เลยไม่ค่อยดูข่าวการเมือง ดูข่าวต่างประเทศหนุกกว่าเยอะเลยกะดูการ์ตูน และเล่นเนท แชทๆ ผ่านไปวันๆโฮ้ยเซ็ง

#3 By yu (124.121.136.104) on 2007-07-03 11:17

^
^
^
ใจเย็นๆอาซ๊อ

เรื่องทักษิณก็ว่ากันไปตามกฎหมาย (สัปดาห์ก่อน มติชนพาดหัวว่า ฆ่าล้างโคตร ชินวัตร... ขนาดน๊านเลย)

แต่ผมว่ารัฐบาลชุดปัจจุบัน บริหารประเทศได้แย่มากถึงมากที่สุด
สังหรณ์ใจว่าเศรษฐกิจไทยจะพังแบบปี 40

#2 By Here Be.๛๛๛๛ (124.120.147.232) on 2007-07-02 16:53

1.ที่นี่จะเป็นที่เก็บงานแปลที่ล้ำค่าทางจิตใจต่อไปอีกนานและนาน เป็นตำนานของน้องยู้ได้เลยค่ะ สุดยอดจริงๆ

2.พอกล่าวถึงราชวงศ์ชิงพี่ติดใจค่อนข้างมากตราบจนทุกวันนี้ พี่ยอมรับว่าโกรธเคืองพระนางซูสีมากมายเชียว(เลือดตึ่งนั่งเกี้ยแรงไปหน่อย สงสัยเคยเป็นราษฎรที่เคยโดนกดขี่ละมั้ง หรือไม่ก็คงดูหนังจีนประวัติศาสตร์มากไปหน่อย) พระนางใช้เงินหลวงมาปรนเปรอตนเอง โดยไม่คำนึงถึงความล่มจมที่กำลังจะตามมาในราชสำนัก แถมยังหวงอำนาจ+ใจร้าย+หลงลมปากพวกขุนนางกังฉิน

เฮ่อนึกๆแล้วมีการฉ้อราษฏร์บังหลวงมาแต่โบราณกาลเลยน้อทุกประเทศว่างั้นเหอะ

3.ตอนนี้ทักษิณกำลังจะใช้ทนายความในแนวรุกอีกแล้ว โอ๊ยยอีตาพ่อนี่เหลือเกินจริงๆ ยิ่งตามข่าวยิ่งซกมก

แหะๆๆ ขอโทษนะจ๊ะยู้ พี่แค่ระบายความคิดเล็กๆอ่ะจ้า รออาเฮียของยู้ อาตี๋ของพี่มาร่วมคุยละกันค่ะ

#1 By TRgrace on 2007-07-02 09:23